Latest Inspired

เหนื่อยนัก…ก็พักบ้าง เพราะยิ่งพัก…ยิ่งครีเอท

       การพักผ่อนเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์วัฒนธรรมของคนเรา หลังจากที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญได้ประกาศว่า การพักนั้นสามารถเติมเต็มความสามารถในการสร้างสรรค์ทางความคิดของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกไปวิ่งหรือปั่นจักรยานไปตามเส้นทางเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องมีแผนที่ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของคุณด้วย  บางทีสิ่งที่ดีที่สุดต่อการสร้างสรรค์ความคิดนั้นอาจจะมาจากการที่ไม่ได้พักซะด้วยซ้ำ จากการศึกษาของคณาจารย์จาก NKSM**(Northwestern’s Kellogg School of Management) ได้ลงความเห็นกันว่า… การพยายามต่อสู้กับอุปสรรคและความเหนื่อยล้านั้นเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์ทางความคิด ! นาย Loran Nordgren หนึ่งในคณาจารย์ที่วิทยาลัย Kellogg  กล่าวเอาไว้ว่า  “Our sense is people leave some ideas on the table and stop prematurely, out of some sense they’ve exhausted the creative process”   แปลความหมายได้ใจความประมาณว่า   “สิ่งที่พวกเรารู้สึกได้ก็คือ เหมือนกับผู้คนจะเอาความคิดมาโยนทิ้งกันไว้บนโต๊ะ โดยไม่ยอมทำอะไร แล้วอยู่ๆ ก็ล้มเลิกไปด้วยความรู้สึกล้ากับกระบวนการสร้างสรรค์” […]

Read more

เตรียมตัวอย่างไร…สังคมสูงวัยมาแล้ว!?

อีกเวลาไม่ถึง 10 ปี ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยเต็มตัว โดยจะมีคนติดบ้านติดเตียงเกือบ 8 แสนถึง 1 ล้านคน  ทำให้ภาครัฐเกิดต้นทุนที่ต้องดูแลคนเหล่านี้เพิ่มขึ้นมาอย่างมหาศาล ถ้าประเทศไทยไม่สามารถสร้างระบบที่มีประสิทธิภาพมารับมือแล้วละก็… กลุ่มผู้สูงวัยเหล่านี้จะเดือดร้อนกันมากแน่นอน    ข้อมูลจาก TDRI ได้นำเสนอวิธีการรับมือสำหรับประทศไทยเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเกิดขึ้น มาให้อ่านกันครับ 1. เตรียมตัว เตรียมใจ ภาคประชาชนต้องรับรู้ว่าสังคมสูงอายุ กำลังจะเกิดขึ้นอีกไม่ช้า ความรู้และข้อมูลต่างๆต้องมีพกติดตัวไว้ พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้  โดยมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ระวังกันครับ – แนวโน้มแก่ก่อนรวย   เนื่องจากวัยทำงานคนไทยที่จะผันตัวไปเป็นกลุ่มผู้สูงวัยไม่ได้วางแผนการเงินไว้  ทำให้รัฐต้องเข้ามาช่วยพยุง – การศึกษาของผู้สูงอายุส่วนใหญ่  มีระดับการศึกษาที่ต่ำกว่ามัธยมนั่นอาจหมายถึง การขาดความรู้ในเรื่องของการบริหารการจัดการต่างๆ – ประชากรส่วนใหญ่อยู่นอกระบบ  สวัสดิการส่วนใหญ่ที่รัฐให้ก็จะไม่ตกถึงคนกลุมนี้ 2. เตรียมระบบให้ดี มีมาตรฐาน การบริการดูแลให้ได้คุณภาพ ภาครัฐต้องให้ความสำคัญและสร้างคุณภาพ มาตรฐานให้ทันต่อสังคมผู้สูงวัย ในเรื่องการดูแลเรื่องสุขภาพ การบริหารเงิน งบประมาณ และภาคนโยบายต่างๆ 3. เตรียมตั้งกองทุนดูแลผู้ป่วยระยะยาว เพื่อสร้างความยั่งยืนและการแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องเหมาะสม มีระบบร้องเรียน และการดูแลที่เข้าถึง   ขอบคุณภาพจาก https://www.silvergroup.asia

Read more

ทิศ 6 กับการวางแผนทางการเงิน

การวางแผนทางการเงินบุคคล ไม่ได้หมายความเพียงแค่การให้สำคัญบุคคลเท่านั้น แต่ยังหมายถึงบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้วางแผนทางการเงินด้วย  วันนี้ผมได้นำเอาความรู้ เคล็ดลับดีดีจาก Money channel โดยประยุกต์เอาแนวคิดทางพระพุทธศาสนา อย่างทิศ 6  มาผสมผสานกับการวางแผนทางการเงิน มาดูกันครับง่าการนำทิศ 6 มาใช้จะช่วยให้คุณวางแผนครอบคลุม รอบคอบในหลายๆมิติ ได้อย่างไร ก่อนอื่นต้องเข้าใจกันก่อนครับว่าทิศ 6 ประกอบด้วยกลุ่มคน  6 กลุ่มดังนี้   1. ทิศเบื้องหน้า : บิดามารดา แผนเกษียณ แผนประกันชีวิต แผนประกันสุขภาพ  ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูต่าง ๆ เป็น 4 แผนหลัก ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องและต้องให้ความสำคัญมาก   2. ทิศเบื้องขวา : ครูบาอาจารย์ หมายถึงการลงทุนในตัวของคุณเอง การลงทุนความรู้ต่างๆ การเข้าร่วมงานสัมนา หนังสือ แหล่งความรู้ต่าง ๆ ฯลฯ โดยเปรียบเสมือนเป็นการลงทุนในอนาคต เพื่อให้คุณมีความสามารถที่พร้อมสำหรับโอกาสต่าง ๆ ที่จะเข้ามา และสร้างมูลค่ากับมันได้   3. […]

Read more

5 วิธีทรงพลัง สร้างความโดดเด่นให้ “ธุรกิจ” และ “ชีวิต”

ในโลกอันวุ่นวาย หนทางเดียวที่จะก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของชีวิตและหน้าที่การงานคือคุณต้อง “มีความโดดเด่น” การที่จะก้าวสู่ความโดดเด่นนั้น มักพูดง่ายกว่าทำเสมอ เพราะว่ามันเป็นความลับขั้นสุดยอดสำหรับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ นักลงทุน หรือคนที่กำลังหางานทำ  และต่อไปนี้จะพูดถึงวิธีการหลักๆ ที่จะทำให้คุณสามารถโดดเด่นทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน ไม่ว่าคุณจะกำลังทำอะไร หรือเป้าหมายของคุณจะเป็นแบบไหนก็ตาม   1. แบ่งปันอย่างเปิดเผย เชส จาร์วิส (Chase Jarvis) หนึ่งในช่างภาพที่ดีที่สุดในโลก มีความโดดเด่นท่ามกลางสมรภูมิช่างภาพด้วยการเผยแพร่ผลงานของเขาอย่างเปิดเผย   คุณอาจมองว่านี่เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับยุคสมัยปัจจุบัน แต่อย่าลืมว่าการเผยเคล็ดลับของตนเองนั้น   สำหรับโลกของช่างภาพแล้วในอดีตถือเป็นเรื่องไม่ควรทำอย่างยิ่ง  ซึ่งนั่นทำให้เชสเป็นคนแรกที่กล้าจะแตกต่าง แนวคิดเรื่องการแบ่งปันเพื่อสร้างความแตกต่างให้ตนเองได้สร้างมิติใหม่ให้กับการตลาด และนั่นก็คือคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง (content marketing) ที่เราคุ้นเคยดีในยุคนี้   โดยที่คุณสามารถสร้างคุณค่าให้กับผู้ฟังของคุณผ่านคอนเทนต์รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือ รูปภาพ เสียง หรือวิดีโอ เพื่อสร้างคุณค่าตราสินค้า (bran equity) และความจงรักภักดีของผู้บริโภค (audience loyalty)   2. สร้างคุณค่าเพิ่มให้กับตัวเอง โทนี ร็อบบินส์ (Tony Robbins) พูดอยู่เสมอว่า “ในการเพิ่มรายได้ คุณต้องส่งมอบคุณค่าให้มากกว่าที่คนอื่นทำ” ลองนำเรื่องนี้มาคิดกับชีวิตและธุรกิจของตัวเองดูสิ  ตอนนี้คุณกำลังทำในสิ่งที่นอกเหนือไปจากที่คนอื่นคาดหวังจากคุณหรือไม่ หรือคุณเพียงแค่ทำไปตามสิ่งที่ควรจะเป็นเท่านั้น การทำงานหนักว่าคนอื่นเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นการอยู่จนดึกที่ออฟฟิศในขณะที่คนอื่นๆ […]

Read more

เข้าใจธุรกิจง่ายขึ้นด้วย  BMC

หลาย ๆ คนที่อยากทำธุรกิจ แต่ยังไม่มั่นใจ ยังกลัวกับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมา สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะยังขาดการวางแผนที่ดีพอ หรือการขาดข้อมูลของสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ  ไม่รู้ว่าต้องเรียนรู้ หรือใช้เครื่องมือไหน กระบวนการใดบ้าง วันนี้ผมได้นำเครื่องมือที่จะช่วยรวบรวมความคิดของคุณได้อย่างเป็นขั้นตอน ที่ชื่อว่า Business Model Canvas หรือย่อ ๆ ว่า BMC โดยถูกคิดค้นโดย Alex Osterwalder   BMC ประกอบไปด้วยทั้งหมด 9 ส่วน ดังนี้ 1. กลุ่มลูกค้า (customer segment)  ขายให้ใคร ระบุให้ชัดเจน ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นใคร มี จำนวนเยอะแค่ไหนกัน เป็นแบบ B TO b หรือ B to c บางครั้งคนซื้อกับคนใช้ไม่ใช่คนเดียวกันนะครับ 2. คุณค่าของสินค้าหรือบริการที่นำเสนอ (value propositions-0) สินค้าของคุณนั้นดีอย่างไร แก้ไขหรือช่วยปัญหาของลูกค้าของคุณได้อย่างไร เป็นข้อที่สำคัญมาก เช่น ความสะดวกสะบาย […]

Read more

เปลี่ยนงานอดิเรก ให้เป็นเครื่องมือสู่ความสำเร็จ

น่าสังเกตว่าเหล่าบรรดาผู้นำทั้งหลายมักจะมีคุณสมบัติจำเพาะที่น่าสนใจ ทั้งมีมารยาททางสังคม ความอดทนกับหน้าที่การงาน การจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าทีมงานลูกน้อง การมีระเบียบวินัย ความวิริยะอุตสาหะ ซึ่งคุณสมบัติพิเศษเหล่านี้สามารถพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปได้ ขอแค่เพียง ผู้นำเหล่านั้น ค้นพบงานอดิเรกของตัวเอง รามากริชนะ เวลามูริ (Ramakrishna Velamuri) ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัย China Europe International Business School ผู้ซึ่งสอนด้านการลงทุน ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ จะช่วยพัฒนาสมองซีกขวา ในขณะเดียวกันงานบริหารของผู้นำ มักต้องเผชิญความกดดันและการใช้สมองซีกซ้าย” ผลการวิจัยกล่าวว่า ยิ่งมีผู้คนมีความสนใจในงานอดิเรกมากเท่าไร พวกเขาเหล่านั้นก็จะยิ่งไอเดียในการแก้ไขปัญหาในการทำงานได้มากขึ้นเท่านั้น ยิ่งงานอดิเรกนั้นสร้างสรรค์มากแค่ไหน ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะยิ่งเป็นที่น่าพึงพอใจมากขึ้นด้วย เลือกพัฒนาตนเองผ่านงานอดิเรก ไม่ใช่คนทุกคนที่จะเกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ แต่พวกเขาเหล่านั้นสามารถฝึกฝนได้โดยผ่านงานอดิเรก ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การเล่นกีฬา การแสดง  มองมุมหนึ่งหากต้องสวมหมวกผู้นำในองค์กร คุณต้องเผชิญกับเหตุและผลในกรอบกฎเกณฑ์ แต่หากมีงานอดิเรกที่ใจรัก ก็เหมือนกับเป็นสิ่งก่อสร้างที่คอยควบคุมอารมณ์ความรู้สึก งานอดิเรกช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองได้ดังนี้   1. เอาชนะความวิตกกังวล เมื่อต้องเสนองานให้กับเหล่าลูกค้า สิ่งแรกที่ควรจะทำก็คือทำให้จิตใจนั้นปลอดโปร่งเสียก่อน เพื่อที่จะได้โฟกัสที่ลูกค้าที่อยู่ตรงหน้า บางครั้งการโดนตำหนิก็ทำให้เกิดความประหม่า และวิตกกังวลได้เช่นกัน และมันก็จะส่งผลต่อการนำเสนองานด้วย งานอดิเรกจะช่วยพัฒนาความคิดในแง่บวกและทำให้คุณเอาชนะความประหม่าเหล่านั้นได้   2. หาทางรับมือกับ […]

Read more

10 วิธี ใช้ชีวิตสูงวัยได้อย่างงดงาม ของผู้หญิงฝรั่งเศส

ต้นเดือนนี้เราขอเอาใจผู้หญิงกันอีกสักทีด้วยเคล็ดลับงามอย่างมีคุณค่า หลายคนเคยนึกประหลาดใจกันบ้างมั้ยว่า เพราะอะไรผู้หญิงวัย 50  แทบทุกคนในประเทศฝรั่งเศสต่างก็ยังดูงดงาม ยังคงใส่กระโปรงสั้นเหนือเข่าอย่างมีความสุข และรู้สึกดีกับสิ่งนี้ได้โดยไม่แคร์อายุอีกด้วย ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของพวกเธอจะล่วงเลยและห่างไกลจากความสวยงามตามมาตรฐานของสาววัยแรกรุ่น ทว่าหญิงฝรั่งเศสต่างก็ไม่กลัวความชรา พวกเธอยังรู้สึกสบายๆ กับริ้วรอยบนใบหน้าที่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ  ซึ่งทั้งหมดนี้มีคำตอบอยู่ว่าเป็นเพราะอะไร จากหนังสือ  ‘Lessons From France: Eating, Fitness, Family’  ของรีเบคก้า พลองติเยร์ (Rebeca Plantier)  ไว้ดังนี้   1. สุภาพสตรีฝรั่งเศสใช้ชีวิตอย่างไม่หยุดนิ่ง หาอะไรทำไปเรื่อยแม้อายุมากขึ้น การหากิจกรรมทำอยู่เสมอในช่วงเวลาว่างเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมประจำชาติของฝรั่งเศส และในทางปฏิบัติแล้วก็จะไม่ใช้ข้ออ้างเรื่องอายุมาเป็นข้อจำกัดด้วย ชาวฝรั่งเศสมักออกเดินทางไกล ปีนเขา ล่องเรือคายัค เล่นเทนนิส วิ่งจ็อกกิ้งในสวนสาธารณะ เล่นสกี และอื่นๆ อีกมากมาย มันไม่ใช่แค่ความชื่นชอบในการเล่นกีฬา แต่นี่เป็นวิถีชีวิตของพวกเขา แม้กระทั่งช่วงวันหยุดพักผ่อน ชาวฝรั่งเศสก็ชื่นชอบที่จะออกไปหากิจกรรมต่างๆทำมากกว่าที่จะนอนอาบแดดอยู่เฉยๆ อย่างไรก็ตาม สตรีชาวฝรั่งเศสไม่ใช่พวกบ้าคลั่งจนเสียสติ พวกเธอจะไม่ออกแรงมากเกินไปในการออกกำลังกาย เพราะว่าการออกแรงมากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี   2. อารมณ์ขันคือสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ความสามารถอันล้นเหลือในการแดกดันถากถาง ทำให้สตรีชาวฝรั่งเศสหลีกเลี่ยงการมองอายุและความชราภาพของพวกเธอเป็นเรื่องดราม่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศเดียวที่มีเรื่องเล่าและเรื่องตลกมากมายเกี่ยวกับ ‘ชีวิตที่เริ่มต้นหลังจากอายุ 40 ปี’ […]

Read more

10 เหตุผลเปลี่ยนคนทั่วไปให้ก้าวเป็นผู้ประกอบการ

คนเป็นผู้ประกอบการมักมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นจากคนทั่วไป  พวกเขามาพร้อมความแตกต่างทางบุคลิกภาพ พวกเขาคือแชมเปี้ยนผู้เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น  แรงผลักดัน  และความทะเยอทะยาน   คนเป็นผู้ประกอบการมักคิดนอกกรอบ  ช่างสังเกตสิ่งรอบตัวและรู้ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไร พวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถสร้างผลกระทบได้ที่น่าทึ่ง    ลองดูกันชัด ๆ กับ 10 เหตุผลที่จะสามารถเปลี่ยนคนทำงานทั่วไปให้ก้าวออกมาเป็นผู้ประกอบการได้สำเร็จ 1.พวกเขาต้องการสร้างสิ่งที่แตกต่าง ผู้ประกอบการมีวิสัยทัศน์มากพอที่จะเดินตามความฝันของพวกเขา  แม้ฝันนั้นอาจจะดูแหกคอกสุดๆ หรือดูไม่น่าเป็นไปได้แค่ไหนก็ตาม แต่พวกเขาก็ไม่หยุดไล่ตามฝัน  ยอมถูกตราหน้าว่าเป็นคนบ้า ถูกหาว่าเป็นพวกเพี้ยนเพ้อจากเหล่านักดับฝัน(คนรอบข้าง)  แต่พวกเขาก็ยังมุ่งมั่นว่าสักวันจะเปลี่ยนโลกให้ได้ตามที่ฝันไว้   2.พวกเขาเลือกที่จะขีดเส้นทางเดินของตัวเอง ผู้ประกอบการคือผู้นำ  พวกเขาลงมือสร้างเส้นทางของตัวเองเพื่อจะเติมเต็มฝัน  แม้ว่าบางครั้งการตัดสินใจนั้นจะไม่ได้เกิดจากเลือกด้วยตัวเองเสมอไป  แต่เป็นเพราะการขาดโอกาสรวมถึงความท้าทายในงานประจำมีส่วนผลักดันให้พวกเขาต้อง ออกมาสร้างโอกาสด้วยตัวเอง  พร้อมนำทักษะความสามารถที่เคยถูกละเลยมาใช้อย่างเต็มที่กับกิจการของตัวเอง    3.พวกเขาต้องการความท้าทาย ผู้ประกอบการปรารถนาความท้าทาย  พวกเขาเป็นนักแก้ปัญหา เป็นผู้คิดค้นนวัตกรรม และเป็นผู้พลิกเกม  ขอเพียงเจอโอกาสที่ใช่ พวกเขาจะเปลี่ยนมันให้เป็นโปรเจ็กต์  เป็นบริษัท หรืออะไรก็ตามเท่าที่จะคิดได้  เพราะพวกเขามีความสามารถในการเห็นอะไรบางอย่างที่คนอื่นไม่เห็น  โชคไม่ดีที่ความสามารถเหล่านั้นมักถูกมองข้ามตอนทำงานร่วมกับคนอื่น  อย่างไรก็ตามคนที่จะเป็นผู้ประกอบการได้มักฉลาดพอที่จะตัดสินใจเปลี่ยนแปลง ด้วยการหันมาอุทิศข้อได้เปรียบเหล่านั้นให้กับธุรกิจของตนเอง      4.พวกเขากระหายความยืดหยุ่นเรื่องเวลา คนเป็นผู้ประกอบการไม่ต้องการทำงานตามตารางเวลาเป๊ะๆ  แบบเข้า 8 โมงเช้า เลิก 5 โมงเย็น พวกเขาชอบที่จะมีตารางเวลาที่สามารถควบคุมได้ดีกว่าด้วยตัวเอง  เพราะเอาเข้าจริงพวกเขาอาจใช้เวลาทำงานยาวนานหรือมากกว่านั้นเมื่อเขามาทำงานของตัวเอง […]

Read more

10 วิธี เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง

ทำอย่างไรจึงจะสามารถรักษาความมั่นใจของตัวเองเอาไว้ เมื่อสถานการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ ?  ศาสตราจารย์แม็กกี้ นีล (Maggie Neale) ผู้สอนวิชาการเจรจาต่อรองขั้นสูง ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด บอกไว้ว่าคนที่มีความทะเยอทะยานสูงมักประสบความสำเร็จได้มากกว่า แต่อีกด้านหนึ่งพวกเขาก็มักจะรู้สึกแย่กว่าเพื่อนร่วมงานที่ไม่มีแรงบันดาลใจเมื่อทำไม่ได้ตามที่คาดหวังไว้ คำกล่าวคลาสสิกที่ว่า “พุ่งไปให้ถึงดวงจันทร์ แม้จะไปไม่ถึง แต่คุณก็ยังได้อยู่ท่ามกลางดวงดาว” อาจดูเหมือนไม่สามารถบรรเทาความเจ็บปวดจากความผิดหวังที่ไปไม่ถึงเป้าหมาย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณยังไม่สามารถร่อนลงบนดวงจันทร์ได้ในตอนนี้  สิ่งที่ต้องทำคือพยายามต่อไปเรื่อย ๆ ต่อไปนี้คือวิธีง่ายๆ จากบรรดาผู้ประสบความสำเร็จที่จะทำให้คุณกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่และเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง เราลองมาเรียนรู้เทคนิคจากวิธีการของเหล่าผู้ประสบความสำเร็จกัน   1. มีความเชื่อเช่นเดียวกันกับผู้ประสบความสำเร็จ ดร.บ๊อบ โรเทลลา นักจิตวิทยาด้านกีฬา ผู้มีประสบการณ์กับนักกอล์ฟชื่อดังมากมาย กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ไหน ให้คุณลองมองโลกในอีกด้าน เพื่อให้มันเป็นไปตามที่คุณต้องการ สำหรับนักกอล์ฟ สนามที่เฉอะแฉะน่ะเหรอ ลองมองว่าจริงๆ แล้วคุณก็ชื่นชอบสภาพแบบนี้นะ แล้วถ้าเป็นสนามแห้งๆ ที่ลูกพุ่งได้รวดเร็วล่ะ? นั่นยิ่งดีเข้าไปใหญ่ อย่าจำกัดตัวเองอยู่กับคำพูดผิดๆ ว่า “ความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้” แต่ให้คุณมองมันในแง่บวกโดยเริ่มเลยตั้งแต่วันนี้   2. อยู่กับสิ่งที่ทำได้ในปัจจุบัน โอปร่าห์  วินฟรีย์  หนึ่งในมหาเศรษฐีนีของโลก กล่าวว่า ไม่มีใครสามารถขโมยสิ่งที่คุณต้องการมอบให้แก่ผู้อื่นได้  เธอเรียนรู้ตั้งแต่ยังเด็กเกี่ยวกับการให้ ไม่ใช่การได้รับ ถ้าหากคุณมุ่งหวังถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่ […]

Read more

หากอยากมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ ต้องมี 7 ปรัชญานี้ !

ทุกคนล้วนอยากประสบความสำเร็จ  ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเรื่องความสัมพันธ์  มีรูปร่างอย่างที่ฝัน  หรือสำเร็จในเรื่องธุรกิจ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ดูเหมือนว่าสิ่งที่ทำให้เราท้อคือเส้นทางที่ต้องมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จนั้นดูยาวไกลไม่มีวันจบสิ้น  แต่นั่นก็ยังไม่หนักหนาเท่าศัตรูตัวร้ายที่สุด  บ่อยครั้งขณะมุ่งหน้าไปบนเส้นทางของเราเองนั้น  เรากลับหยุดการพัฒนาตัวเองไปซะอย่างนั้น  ทำไมถึงเป็นแบบนี้ไปได้  นั่นเพราะเราไม่ได้พัฒนาปรัชญาส่วนตัวที่จำเป็นต้องมีหากอยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต   นี่คือ 7 ปรัชญาส่วนตัวที่ต้องมีหากอยากมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ  โดยถอดบทเรียนมาจากคำสอนของ  Tony Robbins  นักเขียนและนักพูดชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาตนเอง   1. หมั่นแสดงพลังเฉพาะตัวเสมอ ๆ พลังเฉพาะตัว หรืออำนาจส่วนบุคคล (Personal  Power) หมายถึงลักษณะเฉพาะตัวที่สามารถมีอิทธิพลต่อคนอื่น ทำให้คนอื่นทำหรือเห็นคล้อยตามได้ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเรื่องการทำธุร กิจ แต่อะไรล่ะที่มาปิดกั้นการพลังนั้นของเรา  คำตอบที่ชัดเจนสุดๆ คือ ความกลัว และความกลัวอันดับต้นเลยก็คือความกลัวที่จะล้มเหลว  ด้วยเหตุนี้สิ่งที่เราต้องทำความตกลงกับตัวเองก่อนคือการสร้างวินัยให้กับระบบความคิดของเราเอง ด้วยการตระหนักว่าไม่มีอะไรที่เป็นความล้มเหลว  มีก็แต่ผลลัพธ์ที่ปรากฏออกมา  ทำให้ตัวเองเชื่อว่าคุณไม่เคยล้มเหลวในชีวิต  คุณประสบความสำเร็จเสมอ    คุณประสบความสำเร็จกับผลที่ออกมาแล้วบางส่วน  แต่กุญแจสำคัญคือแล้วเราต้องทำอะไรกับผลลัพธ์เหล่านั้น ลองคิดดูดีๆ  ว่าจะมีสักกี่คนที่สามารถบรรลุถึงเป้าหมายได้ตลอดเวลา    บอกเลยว่าน้อยกว่าที่จินตนาการไว้มาก  แต่ถ้าถามว่ามีสักกี่คนที่เห็นผลลัพธ์จากการลงมือทำ ฟันธงว่าพวกเราทุกคนทำได้ทั้งหมด มีคำคมจากนักพูดที่มีชื่อเสียงหลายคน ไม่ว่าจะเป็น  Zig Ziglar, Jim Rohn, Tony Robbins […]

Read more

รวม Event ทั่วไทย สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจธุรกิจและการลงทุน

ปัจจุบันมีนิทรรศการสำหรับพัฒนาตัวเองเกิดขึ้นมากมาย และทักษะการลงทุนหรือทำธุรกิจเป็นอีกทักษะที่คนยุคใหม่ควรจะมี เพื่อนำไปประยุกต์ใช้และต่อยอดรายได้ วันนี้เราได้รวบรวม 7 อีเวนต์ที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ให้ทุกท่านได้ติดตามกันครับ   มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 22 รวมธุรกิจน่าลงทุนมากมายกว่า 250 บูธ พร้อมโปรโมชั่นลดพิเศษสุด ๆ จัดโดยนิตยสารตั้งตัว MODERN SMEs โดยบริษัท จี เซเว่น จำกัด เพื่อคนที่อยากมีธุรกิจส่วนตัว อยากมีอาชีพเสริม ไปเริ่มต้นที่งานนี้ ภายในงานจัดเต็มธุรกิจแฟรนไชส์และธุรกิจน่าลงทุนเต็มพื้นที่ ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ธุรกิจ แฟรนไชส์ อาทิ อาหาร เครื่องดื่ม ชา กาแฟ เบเกอรี่ OEM เครื่องสำอาง วันที่ 3-6 สิงหาคม 2560 10.30 -20.00 น.  ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน   เข้าชมงานฟรี !     Digital Thailand […]

Read more

7 วิธีง่าย ๆ เพื่อการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์

ความฉลาดทางอารมณ์คือสิ่งที่ทำให้ผู้นำที่ยิ่งใหญ่แตกต่างจากคนอื่นๆ  พวกเขารู้จักตัวเองเป็นอย่างดี รู้ว่าจะต้องควบคุมตัวเองอย่างไร และยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ อีกด้วย บรรดาผู้นำที่โดดเด่นเหล่านี้จะอยู่เหนือการแข่งขัน และพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกทีมเพื่อทำสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ให้เกิดขึ้นได้จริง นอกจากการเข้าใจว่าอารมณ์สามารถส่งผลต่องานจะเป็นเรื่องสำคัญแล้ว การเข้าใจว่าอารมณ์ของคุณสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของทีมนั้นยังเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งกว่า แล้วเราจะสามารถพัฒนาสมองของเราให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นในเรื่องนี้ได้อย่างไร? Chris Dessi CEO แห่ง Silverback Social  แนะนำให้คุณลองฝึกฝนตามขั้นตอนง่ายๆ  ต่อไปนี้คือวิธีการเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของตนเองเพื่อให้การทำงานเป็นทีมได้ผลดียิ่งขึ้น     1. ถามตัวเองว่าคุณต้องการเป็นผู้นำแบบไหน ลองนึกภาพว่า มันจะเจ๋งแค่ไหนถ้าคุณสามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ แล้วลองคิดดูว่าผู้นำที่ดีที่คุณนึกภาพเอาไว้นั้นเป็นอย่างไร อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นผู้นำที่ดี ถ้าหากว่าคุณสามารถนึกภาพว่าผู้นำคนนั้นเป็นอย่างไรในโลกแห่งจินตนาการของคุณได้อย่างชัดเจน แล้วมาพิจารณาถึงภาพในปัจจุบันของคุณควบคู่กันไป คุณก็จะสามารถระบุจุดอ่อนของตัวเองได้ จากนั้น ให้คุณใช้มันเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาตนเอง   2. ท้าทายตัวเองในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ผมชอบที่จะเปลี่ยนแปลงในสิ่งเล็กๆ ก่อน ถ้าพวกผมสามารถเข้าร่วมคลาส CrossFit ครั้งแรกได้ ผมก็จะสามารถไปเข้าร่วมคลาสได้ในครั้งถัดไป ถ้าหากผมกล้ายอมรับจุดอ่อนของตัวเองและมองให้ทะลุว่าผมจะรับมือกับสถานการณ์ยากลำบากนั้นได้อย่างไร ผมก็คิดว่าผมจะสามารถผลักดันตัวเองให้ทำตามที่ผมคิดได้ในชีวิตจริง นึกภาพตัวคุณเองว่าคุณจะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงหรือความท้าทายต่างๆ ได้อย่างไร พยายามผ่อนคลายกับสถานการณ์ในจินตนาการเหล่านี้ เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับมันในชีวิตจริง คุณจะพบว่าเรื่องมันจะยิ่งง่ายลงไปอีกด้วยซ้ำ   3. ยอมรับความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ จากเพื่อนของคุณ ถ้าหากคุณมีเพื่อนร่วมงานที่กำลังมองหาความก้าวหน้าในสายอาชีพเช่นเดียวกันกับคุณ […]

Read more