Latest Inspired

3 สิ่งที่ Britney สอนเราเกี่ยวกับการใช้ “ชีวิต”

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เซ่มีโอกาสได้เข้าชมนักร้องระดับโลกอย่าง Britney Spears ครั้งแรกในประเทศไทยหลังจากรอคอยมาหลายสิบปี!  และนี่คือสิ่งที่ Britney ได้สอนเราผ่านการแสดงของเธอ 1. “You better work, b**th” Britney กลับมาดูฟิตสุด ๆ ด้วยร่างกายสุดเฟิร์มและตารางทัวร์รอบโลกที่แน่นเอี๊ยด “You want a hot body? (อยากหุ่นดีไหม?) You want a Bugatti? (อยากได้รถบูกัตติหรือ?) You want a Maserati? (อยากได้รถมาเซราติใช่ไหม?) You better work, b**th” (ก็ไปทำงานหาเงินซิ) เธอทำอย่างที่เธอพูดจริงค่ะ บทเรียนที่ 1 : “ถ้าเราอยากได้อะไร ก็ทำงานหนักสิ (วะ!)” 2. “Crazy but it feels alright” Britney ในปี 2008 ถ้าเรายังจำกันได้ […]

Read more

5 สิ่งที่คนมักเสียดายก่อนตาย

Bronnie Ware เป็นสาวพยาบาลคนหนึ่งที่แตกต่างจากสาวยพยาบาลทั่วไป โดยเธอเป็นพยาบาลที่มีหน้าที่หลักคือการดูแลผู้ป่วยที่ใกล้สิ้นใจ  เธอมีความใกล้ชิดกับพวกเขาเหล่านั้นและได้หาคำตอบบางอย่างให้ผู้คนในช่วงสุดท้ายของชีวิต โดยเป็นการบันทึกเรื่องที่พวกเขาเสียดายก่อนตาย  โดยได้สิ่งที่น่าสนใจมาให้เสพกันทั้งหมด 5 ข้อด้วยกันครับ 1. เสียดายที่ไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง  ข้อนี้ถือเป็นข้อที่คนส่วนใหญ่ตอบเลยครับ หลายๆคนใช้ชีวิตไปตามความคาดหวังของคนอื่น โดยไม่ได้ตอบสนองเป้าหมายหรือความพอใจของตนเอง จนมาถึงช่วงบั้นปลายของชีวิต ที่ไม่เหลือเวลา และเรี่ยวแรงกำลังให้ทำอีกแล้ว ความฝันหลายๆคนยังไม่ถูกเติมเต็มและถูกปล่อยให้เป็นเพียงแต่ฝัน 2. เสียดายที่ทำงานอย่างหนัก ส่วนใหญ่เป็นคนไข้ผู้ชายที่มักเจอปัญหานี้ โดยการทำงานหนักของพวกเขาทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัว หรือการใช้เวลาอยู่กับเจ้าตัวน้อยนั้นลดลง รวมถึงเวลาที่สูญเสียไปด้วย 3. เสียดายที่ไม่กล้าแสดงความรู้สึกของตนเอง หลาย ๆ คนมักเก็บอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองไว้ แต่จิตใจข้างในถูกทำลายไปเรื่อยๆ และสิ่งที่เขาต้องการจริงๆจะไม่มีใครทราบได้ 4. เสียดายที่ไม่ได้ติดต่อเพื่อน ๆ เลย คุณได้คุยกับเพื่อนเก่า เพื่อนซี้ของคุณครั้งล่าสุดเมื่อไร เมื่อุงวันเวลาที่คุณโตขึ้นก้าวสู่วัยทำงาน การคุยกัน การนัดเจอกันเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะภาระและหน้าที่ของแต่ละคน 5. เสียดายที่ไม่ปล่อยให้ตัวเองให้มีความสุขมากขึ้น Ware ค้นพบว่าความกลัวในการเปลี่ยนแปลงทำให้คนนั้นไม่มีความสุข ผู้คนยังคงทำนิสัยเดิม กิจวัตรประจำวันแบบเดิมๆ หรือที่รู้จักกันในชื่อ comfort zone Ware ได้ตั้งข้อสังเกตว่าสิ่ง ๆ นี้ละคือตัวการที่ขัดขวางความสุชที่แท้จริงของคนเรา ก่อนจะจากกันไปอยากให้คุณลองใช้เวลานิ่ง […]

Read more

มาทำความรู้จักกับ National Let It Go Day กันเถอะ !

หลายคนได้ยินแล้วคงสงสัย ว่า Let It Go Day คืออะไรกัน?? คุณอ่านไม่ผิดหรอก เพราะทุกวันที่ 23 มิถุนายนของปี ถูกบัญญัติให้เป็น National Let It Go Day โดย Thomas and Ruth Roy จาก Wellcat Holidays & Herbs (ซึ่งเป็นวันหยุดที่มีการจัดลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องนะเออ)   Let It Go Day คือโอกาสพิเศษที่เราจะละทิ้งจากการหอบหรือแบกหลายสิ่งหลายอย่างที่หนักอึ้งไว้ จากบทความนี้เขาใช้คำว่า Baggage หรือสัมภาระ ซึ่งในบทความของเวปไซต์ Days of the Year  ได้มีบรรยายความหมายของสัมภาระต่าง ๆ ที่เราต้องทิ้งมันซะ !   “สิ่งนั้นคือพวกความรู้สึกเสียดาย เสียใจ หรือความรู้สึกไม่พอใจ ที่อยู่กับเรามานาน เป็นเดือน เป็นปี หรือหลายปีก็ตาม  มันอาจจะเคยมีบางเวลาที่คุณอยากจะทำให้แฟนเก่า […]

Read more

9 วิธี ที่ทำให้ผู้ชายธรรมดา ได้กลายเป็นขุนพลอาณาจักร​ “ภาพลวงตา” ระดับโลก

วินาทีนี้ ไม่มีเอเจนซี่โฆษณาไหนในโลกที่ไม่รู้จักชื่อของ “ILLUSION” บริษัทไทยที่มีผลงานทำภาพเสมือน Hi-End เปรียบดั่งรถ Lamborghini ที่กำลังวิ่งผงาดอยู่บนถนนเส้นทางแห่งอนาคต “ILLUSION” ก่อตั้งโดยคุณ “สุรชัย พุฒิกุลางกูร” ผู้ชายไทยที่กลายเป็นเบอร์ 1 ของโลกในด้านการสร้างสรรค์ภาพตั้งแต่ปี 2013 ปัจจุบันนี้เขาได้กลายเป็นคนที่ได้รางวัล Illustration มากที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อย คุณสุรชัยเป็นคนที่ยิ่งใหญ่.. แต่มันไม่ใช่วันแรก ๆ ที่เขาเริ่ม ILLUSION ผู้ชายคนนี้ สามารถก่อตั้งอาณาจักรภาพเสมือน ที่มีกว่า 11 สาขาทั่วโลกได้ด้วยความคิดอย่างไร? you2morrow จึงได้รวบรวม “ทัศนคติ” ที่เป็นเคล็ดลับแห่งความสำเร็จของคุณสุรชัยมาให้คุณได้นำไปปรับใช้ค่ะ 1. ศึกษาตัวเอง คุณสุรชัยบอกว่า ให้เราเป็นตัวของตัวเอง อย่าไปพยายามเป็นเหมือนคนอื่น เพราะ “ความแตกต่าง”​ของเรานั้นคือ “จุดเด่น” เมื่อสำรวจตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เราก็จะรู้ข้อจำกัดของตัวเองว่าทำอะไรได้ดี และบกพร่องตรงไหนบ้าง แล้วค่อยฝึกฝนตัวเองจากตรงนั้น คุณสุรชัยศึกษา และฝึกฝนตัวเองตลอดอย่างหนักเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี กว่า ILLUSION จะมาอยู่ถึงจุดนี้ 2. ช่างสังเกต ในที่นี้คือการสังเกตทั้งตัวเอง […]

Read more

Top 10 เคล็ดลับความสำเร็จของ Taylor Swift

ไม่มีใครไม่รู้จักศิลปินสาวสวยคนนี้ เรามาดูกันว่า “ทัศนคติ” แห่งความสำเร็จของเธอคืออะไรบ้าง? . 1. เธอเปลี่ยน “ความยาก” ให้กลายเป็น “ความสำเร็จ” . สามปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่เทย์เลอร์ต้องพยายามอย่างหนักในการชักจูงให้ทีมงานของเธอเปลี่ยนแนวการทำงานทั้งหมดที่เคยเป็นมา การที่จะต้องโน้มน้าวคนที่เคยร่วมงานกันมานานนั้นมันยากมาก พวกเขาไม่เข้าใจว่าทำไมเธอถึงจะต้องเปลี่ยนรูปแบบดนตรีด้วยในเมื่อที่ผ่าน ๆ มามันก็ประสบความสำเร็จดีอยู่แล้ว นอกจากนั้นแล้วพวกเขายังพยายามห้ามไม่ให้เธอตั้งชื่ออัลบั้มว่า “1989” เพราะรู้สึกว่ามันประหลาด และก็ไม่ชอบที่เธอจะเอาภาพหน้าปกที่เห็นหน้าตัวเองแค่ครึ่งเดียวแบบนี้ด้วยทั้ง ๆ ที่ตัวเทย์เลอร์เองมั่นใจมาก แต่ก็ต้องมาเหนื่อยกับการนั่งอธิบายให้ทุกคนพยายามเข้าใจว่านี่คือสิ่งที่เธออยากทำแค่ไหน และเธอเชื่อมั่นในสิ่งนี้ยังไง .. ซึ่งความยากระดับนี้นี่แหละ ที่จะกลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เมื่อทำมันสำเร็จ . 2. “คิดค้นสิ่งใหม่” . ในฐานะนักเขียนเพลง เทย์เลอร์ได้ลองพยายามคิดค้นอะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลาว่าจะใช้คอร์ดเพลงอะไรดี เธอสนุกกับการลองใช้จังหวะใหม่ ๆ ที่ไม่เคยใช้ และเมื่อทำอะไรสำเร็จซักอย่างเธอก็จะอยากเริ่มทำแนวอื่นแล้ว ในฐานะศิลปิน ตัวเทย์เลอร์เองอยากให้ผลงานเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะเธอเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ไม่อยากทำอัลบั้มเหมือนเดิมซ้ำสองหรอก ซึ่งความหวังสูงสุดของเธอนั้นก็คือการที่ได้เติบโตร่วมไปกับแฟนเพลง ดังนั้น แนวเพลงก็คงต้องเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ (เธอขอให้ทุกคนช่วยอวยพรให้เธอโชคดีด้วยนะ!) . 3. “เป็นผู้นำ ที่ทำตามคำพูดของตัวเอง” . เทยเลอร์เป็นคนที่ชอบอ่าน comment […]

Read more

“การบ้านไม่ท้าทาย ผมเลยไปสร้าง App แทน”

“ยูม่า” หนุ่มน้อยจากเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นผู้มีโอกาสได้เข้าร่วมงานที่มีอายุน้อยที่สุดของ Apple’s Worldwide Developers Conference ด้วยวัยเพียง 10 ขวบ และเขายังได้ทำในสิ่งที่นักพัฒนา App หลายคนใฝ่ฝัน นั่นคือการทำให้ Tim Cook ผู้บริหาร Apple ประทับใจกับแอพพลิเคชั่นที่เขาสร้างขึ้นมา!

Read more

รวมกิจกรรมเรียกสมาธิ ให้การทำงานของคุณ

ทำงานนอกจากความสามารถ ทักษะ สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้งานของคุณเป็น masterpiece ได้ก็คือส่วนผสมอีกอย่าง ที่ชื่อว่า “สมาธิ” วันนี้ผมได้รวบรวมกิจกรรมที่จะเรียกสมาธิให้การทำงานของคุณ 1.นั่งสมาธิ เป็นกิจกรรมเบสิคสุดๆ สำหรับคนทุกเพศทุกวัย กับการหลับตานั่งขัดสมาธิหรือจะเป็นการเดินจงกรมสัก 5-10 นาที ตอนเช้าก่อนการทำงาน หรือกีฬาบางประเภทอย่างเช่น โยคะก็ช่วยฝึกได้ดีเช่นกัน 2.ของเล่น เกมส์ ในปัจจุบันถูกผลิตออกมาอย่างมากมาย โดยช่วยทั้งพัฒนาทักษะ และสมาธิฝึกความตั้งใจและจดจ่อ ในครั้งต่อไปเมื่อถึงช่วงเวลาเบรกหรือเลิกงานของคุณแล้ว ลองชวนเพื่อนๆที่ทำงานไปเล่นกันดูครับ ได้ทั้งสมาธิและสัมพันธ์ที่ดีในองค์กรอีกด้วย 3.ไปเจอธรรมชาติ ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ หรือพื้นที่สีเขียวที่อยู่ที่ทำงานหรือบ้านของคุณจะเป็นตัวช่วยที่ดีของคุณทั้งสภาพอากาศที่มีความสบาย และการทำงานให้ไม่ดูรวมกิจกรรมเรียกสมาธิให้การทำงานของคุณ เครียดจนเกินไป คุณอาจจะลองละสายตาจากการทำงานสัก 5 – 10 นาที แล้วหันสายตาไปสัมผัสสิ่งเหล่านี้ 4.เสียงเพลง โดยกลุ่มเพลงคลาสสิก เพลงบรรเลงเป็นกลุ่มเพลงที่เหมาะมากที่สุด เพราะจะช่วยลดความตึงเครียดจากงานต่างๆ และยังช่วยส่งเสริมความจำในสมองได้ดียิ่งขึ้น อย่างในหนังวัยรุ่นชื่อดังเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง 5.ศิลปะ เป็นการฝึกสมาธิอีกหนึ่งวิธี โดยถือว่าเป็นการใช้มือและสายตาทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ อีกทั้งยังฝึกกระบวนการคิดอย่างส้างสรรค์ด้วย 6.ออกกำลังกายเป็นประจำ จากการศึกษาและงานวิจัยหลากหลายชิ้นพบว่า การออกกำลังกายในแต่ละวันจะกระตุ้นให้ร่างกายสูบฉีดเลือดได้เต็มหมัดเต็ดหน่วย และแน่นอนว่ามันมีความหมายถึงเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงสมองด้วย ให้ไหลเวียนได้ดี มีสมาธิยิ่งขึ้น เป็นยังไงกันบ้างครับ […]

Read more

วิธี ได้ “กำไรตลอดกาล”​ จากการ “ทำงานเดิม”

แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากทำงานได้เงินเยอะกว่าค่าแรงและเวลาของตัวเอง การได้เงินเพิ่มนั้นเป็นสิ่งที่จับต้องได้ชัดเจนจากการวัดเป็นตัวเลข แต่หลาย ๆ อย่างที่คุณสามารถหาได้นั้นมันมีค่ามากกว่า​เงิน นั่นคือ “โอกาส” และ “ประสบการณ์” ซึ่งสิ่งนั้นจะได้มากจากการทำงานอย่างยอดเยี่ยมเท่านั้นค่ะ “พนักงานโบกรถ” ได้ค่าจ้างรายวัน แต่ถ้าเขาคิดว่าทำงานเพื่อแค่โบกแล้วกลับบ้าน เขาอาจจะพลาดโอกาสการได้ทิปก้อนโตจากการบริการชั้นยอด ซึ่งรายได้ตรงนั้นอาจมากกว่าการทำงานทั้งเดือนเสียอีกด้วยซ้ำ “พนักงานขายของ” อาจได้โอกาสทำงานใหม่ที่ดีกว่าเดิมจากวันธรรมดา จากการชักชวนทำงานของเจ้าของธุรกิจที่เห็นแววดี ๆ จึงจีบมาทำงานที่ดีกว่า และรายได้มากกว่าเดิมหลายเท่า “เจ้าของธุรกิจ” อาจได้ “โอกาส” ดี ๆ จากการทำงานเดิม ด้วยคำแนะนำจากลูกค้าเก่าแบบปากต่อปาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเมินราคาไม่ได้จากการโฆษณาในช่องทางไหน ๆ แน่นอนว่าลูกค้าจะแนะนำต่อ เมื่อเขาประทับใจจริง ๆ เท่านั้น พนักงานธรรมดาคนหนึ่ง หากทำงานแบบธรรมดาไปวัน ๆ มันเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะได้รับโอกาสใหม่ ๆ เพราะเขายังทำงานแบบเดิม ๆ นั่นเอง .. ก็ฟังดูเป็นเหตุเป็นผลกันดีในโลกใบนี้ที่ทุกอย่างหมุนไปไวมาก .. หากเทียบกับอีกคนที่เรียนรู้ตลอดเวลาในการทำสิ่งเดิมให้ดียิ่งขึ้น เขาย่อมเป็นที่จับตาของผู้ร่วมงานในการขอความช่วยเหลือ และแน่นอนผู้ใหญ่ต้องมองเห็นแวว (อันนี้ไม่ได้พูดในแง่ของการใช้เส้นสายอย่างไร้เหตุผล เพราะวิธีนั้นไม่ยั่งยืนนะคะ) คนไม่ธรรมดาเหล่านี้มักจะได้โอกาสที่ดีในการต่อยอดความสามารถของเขาให้เก่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเสนอให้เดินทางไปร่วมงานด้วยในโอกาสต่าง ๆ […]

Read more

10 วิธี ทำให้คนที่ด้อยกว่า…กลายเป็นผู้ชนะ

ในการแข่งขันกีฬา ฯ​ ผู้ที่ชนะส่วนใหญ่อาจไม่ได้มีแค่โชค แต่เป็นเรื่องของการใช้ทัศนคติของทีมมากกว่า ในโลกของธุรกิจนั้นเต็มไปด้วยการแข่งขัน ดังนั้นจึงมีหลายสิ่งที่เราควรจะเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่ “Underdogs”  (ฝ่ายที่เป็นรองในการแข่งขัน ซึ่งทุกคนคาดว่าจะแพ้หรือล้มเหลว) กลับมาสามารถเอาชนะได้ คนเหล่านี้ต้องเผชิญกับบุคคลที่มีพรสวรรค์กว่า ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี แถมมีประสบการณ์มาก แต่พวกเขาสามารถเอาชนะได้อย่างไร?   10 สิ่งที่ Underdogs สอนเราเกี่ยวกับ “ทัศนคติแห่งการเอาชนะ” ———————————————————————- 1. การทำงานเป็นทีม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดมากคือการแข่งบาสเก็ตบอล ไม่มีทางที่ผู้เล่นคนไหนจะเอาชนะเกมได้ด้วยตัวคนเดียว คุณจะสามารถประสบความสำเร็จได้ต่อเมื่อคนอื่น ๆ ก็ประสบความสำเร็จด้วย ผู้จัดการจะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีทีมที่ดี “ความสำเร็จ” จึงเป็นเรื่องของพลังของทีมที่แชร์ร่วมกัน “จงสอนทีมของคุณ เพราะความสำเร็จของพวกเขา คือความสำเร็จของคุณเอง”   2. ความหลงใหล บางคนก็เรียกมันว่า Passion, แรงขับเคลื่อน, ความกระตือรือล้น ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม มันคือ “ทัศนคติ” ที่ทำให้คุณพยายามทำทุกอย่างที่คุณทำอยู่ให้ดีที่สุด เมื่อคุณหลงใหลงานของคุณ, ทีมของคุณ, โปรเจ็คท์ของคุณ, แผนกของคุณ, บริษัทของคุณ และทุก ๆ อย่างในชีวิตคุณ คุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน   […]

Read more

5 วิธี ที่จะทำให้ “แบรนด์” ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น

“คุณมีร้านอาหารที่ทานอยู่เป็นประจำหรือเปล่า?” ถ้ามี แสดงว่าร้านนั้นต้องทำให้คุณประทับใจมาก ๆ และนั่นแหละคือ “พลังของแบรนด์” ที่กำลังทำงานอยู่ค่ะ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็คือสิ่งที่อยู่กลางระหว่าง “การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของคุณในระยะยาว” กับ “การที่ไม่เคยได้ถูกค้นพบ”การสร้างแบรนด์ที่ดีไม่สามารถเกิดขึ้นได้แค่ข้ามคืน มันต้องใช้เวลาในการค้นพบ “วิธี” ที่จะเข้าถึงลูกค้าของคุณในทุกรูปแบบที่พอจะเป็นไปได้ และนี่คือเทคนิคที่คุณสามารถนำไปใช้ได้เลย (ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกมองข้าม) เพื่อที่จะทำให้คุณเข้าใจในตัวลูกค้ามากขึ้นว่าเขาต้องการอะไร และเราสามารถทำอะไรให้พวกเขาได้อีกบ้าง?   1.โฟกัสในเรื่องของ “การเล่าเรื่อง” ไม่ใช่ความสามารถของสินค้า หากแบรนด์ปราศจากเรื่องราวที่ดีแล้ว สินค้าของคุณก็จะไม่มีมูลค่าทางอารมณ์กับลูกค้าของคุณเลย โค้ช Lisa Cron บอกกับเราว่า มนุษย์นั้นจะตอบสนองกับเรื่องราวต่าง ๆ เมื่อแบรนด์สามารถทำให้ผู้คนประทับใจได้มากจริง ๆ ถึงจะสามารถมีผลกับการซื้อขาย ซึ่งผลการวิจัยออกมาแล้วว่าลูกค้ามักจะใช้ “อารมณ์” ก่อนเสมอ (ซึ่งอารมณ์นั้นเกิดจากการใช้อารมณ์ส่วนตัว บวกร่วมกับประสบการณ์ที่เคยเจอ) มากกว่าที่จะใช้ “ข้อมูล” (อาทิเช่น ความจริง และสิ่งที่สินค้าสามารถทำได้) มันคือการสร้างการเชื่อมต่อของความเป็นมนุษย์กับลูกค้า ไม่ใช่ร้องตะโกนปาว ๆ ในสิ่งที่เขาไม่ได้สนใจ ให้จำไว้เสมอว่าเรื่องราวที่ดีนั้นต้องมีการสนับสนุนจากสินค้าที่ยอดเยี่ยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้แม้แต่ครีเอทีฟที่มีความสามารถในการขายแค่ไหนก็ไม่สามารถเปลี่ยนภาพลักษณ์จากผลิตภัณฑ์ที่ยอดแย่ได้   2. อย่าพยายามเป็นคนที่คุณไม่ได้เป็น ถ้าอยากเป็นแบรนด์ที่ดังอย่างยั่งยืน แบรนด์ของคุณควรจะเป็นตัวตนของตัวเองในฐานะบริษัท อย่าโหนกระแสและเทรนด์ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ แทนที่จะทำอย่างนั้น […]

Read more

11 เทคนิคที่ต้องรู้ ! ถ่ายรูปอาหารให้เป๊ะปังแบบมืออาชีพ

1. แสงจากริมหน้าต่างเลิศสุด เทคนิคการถ่ายอาหารแบบง่ายมาก ๆ ที่หลายคนมองข้าม ก็คือการถ่ายโดยใช้แสงจากริมหน้าต่างนี่หละ ภาพจะออกมาสว่างและใสกิ๊ง ดังนั้นเวลาไปร้านอาหาร (โดยเฉพาะพวกคาเฟ่จะมีหน้าต่างเยอะมาก) เล็งที่นั่งติดหน้าต่างเข้าไว้ แค่เอาจานวาง แชะภาพรัวๆได้เลย สวยแน่นอน   2. ใช้ grid อีกวิธีที่หลายคนไม่รู้ว่าถ้าทำแล้วชีวิตจะดีขึ้นมากก ก็คือการใช้ grid หรือ เส้นตารางๆ ที่มากับมือถือของเราเนี่ยแหละ พยายามเอาอาหารให้อยู่ตรงกับเส้นพวกนี้ จะช่วยให้ภาพถ่ายดูมีอะไรขึ้นมา อย่างในรูปเอาจานอาหารวาง และเอาไข่ที่เป็นจุดเด่นของจานวางให้ตรงกับจุดตัดเส้น แค่นี้ก็จะได้ภาพที่ดูลงตั้วลงตัว สวยงามทรามวัย   3. ใช้พรอพช่วย เมื่อมีของตกแต่งจาน ก็เหมือนกับเราแต่งตัวนั่นแหละ อาหารก็จะดูมีความน่าสนใจมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะไปหาของตกแต่งมาจากไหนเยอะแยะ แค่ของใกล้ ๆ ตัว แบบในรูปใช้ช้อนส้อม และกระดาษรองจาน แค่นี้ก็ทำให้ภาพดูเก๋ มีกลิ่นอายยุโรปเบา ๆ   4. เรียบหรูดูดี สำหรับบางคนที่ใช้พรอพแล้วไม่รอด หรือพูดง่าย ๆ ว่าพัง อย่าพึ่งตกใจไป เพราะเราสามารถถ่ายให้ดูดีได้ โดยไม่ใช้พรอพเลย มีแค่ตัวจานหลักกับพื้นโต้ะ […]

Read more

สร้างทีมที่ใช่ ! ในแบบ Jack Ma

Jack Ma ชายหนุ่มผู้ก่อตั้งและเป็นประธานบริหารของกลุ่ม Alibaba ซึ่งประสบความสำเร็จในธุรกิจอินเทอร์เน็ตอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นชาวจีนคนแรกที่ได้ปรากฏอยู่บนหน้าปกหนังสือ Forbes Magazine โดยได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่รวยที่สุดในโลก คุณสมบัตินึงที่สำคัญของแจ๊ค คือการมีทีมที่แข็งแกร่งที่คอยส่งเสริมกันนั่นเอง โดยวิธีการที่ได้ทีมในฝันแบบนี้มานั้น เขาทำอย่างไร ? ข้อมูลจาก Financial Times จะมาแนะนำวิธีการของแจ๊คให้พวกคุณเข้าใจกันชัดขึ้นครับ 1. การใช้เป้าหมาย การบริหารผู้คนจำนวนมากในองค์กรเป็นงานที่ค่อนข้างหินและน่าปวดหัว มีตัวเลขที่แจ๊คแสดงความเห็นว่าพนักงานกว่า 30 % จะไม่เห็นด้วยกับคุณ เขาจึงเลือกใช้วิธีของการตั้งเป้าหมาย เข้ามาช่วย โดยจะพยายามสร้างและกำหนดเป้าหมายให้ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน 2. การหาคนที่ใช่ แนวคิดข้อนี้ก็เหมือนการหาแฟนครับ อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ต้องเป็นคนที่พอดี เข้ากับคุณที่สุด ในเชิงองค์กรนั่นก็คือการที่จะต้องเข้ากับวัฒนธรรมองค์กรของคุณได้นั่นเอง อย่าโดนหลอกด้วย resume อันแสนสวย หรือผลการเรียนที่โดดเด่น เพียงอย่างเดียว 3. การเลือกคนเก่ง การเลือกพนักงานเข้ามาทำงานต้องคัด “คนที่เก่งกว่าคุณ” นั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดว่า ต้องจ้างคนที่เก่งน้อยกว่าคุณ แต่ความเป็นจริงแล้วคุณไม่สามารถเก่งได้ทุกอย่าง และคนที่เก่งกว่าคุณเหล่านี้ละจะต่อยอดและทำให้ภารกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ง่าย คุณเพียงแค่ต้องรู้จักวิธีรักษาความเก่งของเขาไว้ให้อยู่กับคุณ โดยความเก่งที่คุณต้องมีอาจจะไม่ใช่เก่งงาน แต่เป็นการเก่งคนนั่นเอง นี่ละครับ […]

Read more