Latest Inspired

นักศึกษาปี 4 เจ้าของแบรนด์ Awesomedough

เริ่มแรกเลยคือ ขายของออนไลน์ตั้งแต่ ม.ต้น เพราะสังคมเพื่อนตอนนั้นผลักดันให้เราต้องทะเยอทะยาน เพราะทุกคนเขามี สมัยนั้นยังไม่มี facebook instagram เราก็ลงตามเว็บไซต์ขายของต่าง ๆ ช่วงนั้นเขาฮิตเอาของที่จีนมาขายกัน ตอนแรกเราก็นำเข้ารองเท้า โดยตั้งชื่อร้านว่า awesomedough ซึ่ง dough มันเป็นคำแสลงที่แปลว่าเงินเพราะเรารู้สึกว่าเงินน่ะมันเยี่ยม !

Read more

ทุกการตัดสินใจ เริ่มต้นจากสิ่งที่เราทำแล้วจะสบายใจ

สาวสวยคนนี้ ปัจจุบันเป็นวิทยากรและทำ Blog สอนตกแต่งอาหาร จุดเด่นของเธอคือการตัดสินใจจากความสุข ไปรู้จักเธอผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ เป็นไรทำอะไรอยู่บ้าง ? “หลัก ๆ ตอนนี้สอนทำเบเกอรี่ สอนตกแต่งอาหารหน้าตาน่ารัก สอนทำข้าวกล่องด้วยค่ะ เราเน้นความงามของอาหาร เน้นการเพิ่มมูลค่าให้ กับสินค้า รวม ๆ ตอนนี้ก็ทำมา ได้ 3 ปีแล้วค่ะ” เริ่มต้นอย่างไรคะ ? “เริ่มจากเรียนครุศาสตร์ จุฬาฯ สาขาประถมวัย ตอนฝึกงานก็จะพบปัญหาเด็กทานอาหารยาก ทานอาหารช้า ซึ่งเด็กที่ตัวเล็กส่วนใหญ่จะมีพัฒนาการที่ช้าไปด้วย เพราะสังคมจะเลือกดูแลเขาแบบน้องเล็กเสมอ จึงมานั่งคิดว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง ก็ลองทำข้าวแบบน่ารัก ๆ ปรากฎว่าเด็กทานอาหารได้มากขึ้น เด็กไปเล่าให้ที่บ้านฟังว่าวันนี้มีตัวอะไรบ้าง เขามีความสุขกับอาหาร คุณพ่อคุณแม่นักเรียนก็มาขอเคล็ดลับจากเรา นอกจากนั้นเราถ่ายลงอินสตาแกรมด้วย คนมาติดตามเยอะมาก ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้เราหันมาสนใจด้านนี้ค่ะ” อะไรที่ทำให้ตัดสินใจ ไม่ไปต่อกับสายครุคะ ? ต้องเล่าให้ฟังว่าเราเป็นคนที่เลือกอะไรจากความสบายใจก่อน อย่างการเลือกเรียนครูประถมวัย ก็เพราะว่าอยากทำงานร่วมกับเด็กมันสบายใจดีค่ะ เนื่องจากเราเป็นคนที่คิดมากชอบกดดันตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และการเป็นครูมันต้องเข้าไปอยู่ในระบบ ซึ่งเราไม่อยากทำงานที่เราจะต้องเครียดเข้าไปอีก เลยพยายามหาอาชีพที่จะทำให้เรามีความสุขได้ด้วยค่ะ บวกกับความชอบด้านอาหารหน้าตาน่ารัก ๆ ระหว่างที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร เราก็ต้องนำเสนอสิ่งเราสนใจไปด้วยค่ะ […]

Read more

เจ้าของร้านกาแฟสุดคูล ที่มีสนามยิงธนูในตัว

เขาคือเจ้าของร้านกาแฟที่มีสนามยิงธนูในตัว สงสัยใช่ไหมว่า 2 สิ่งนี้มารวมกันได้อย่างไร ? ไปทำความรู้จักความคิดเขาผ่านบทสัมภาษณ์นี้กันค่ะ ช่วยแนะนำตัวสักเล็กน้อย เป็นใคร ทำอะไรอยู่บ้างคะ ? ผมชื่อ อานนท์ อึ้งอภินันท์ ส่วนสิ่งที่ทำอยู่นี้ผมขอเรียกมันว่า Passion Job แล้วกันครับ ถ้าคนเข้ามาในร้านก็จะเห็นชัด ๆ เลยสองอย่างคือ เอสเพรสโซ่คาเฟ่เล็ก ๆ และสนามธนู จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดร้านนี้ ? ก่อนหน้านี้ผมได้พูดคุยกับรุ่นพี่และเล่าถึงสิ่งที่ชอบ คือผมชอบคำพูดของรุ่นพี่เขาบอกว่า We give what we love คือถ้าเรา ‘ให้’ คนอื่นในสิ่งที่เรารัก เราจะทำหน้าที่ของผู้ให้ได้ดีที่สุด ซึ่งผมพิสูจน์แล้วว่ามันจริง และยึดมันมาเป็นคอนเซปของเราไปเลย ผมรักธนู ชื่นชอบกาแฟ และอยากให้พื้นที่ที่ทำอยู่ตรงนี้เป็นแหล่งรวบรวมคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ได้เข้ามาพบเจอและแลกเปลี่ยนกัน ส่วนอะไรที่ทำให้เป็นรูปเป็นร่างแบบนี้ ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนที่ถ้าได้เจอสิ่งที่รักแล้ว ผมจะทำให้สุดครับ เจอ passion เหล่านี้ได้อย่างไร ? แยกเป็น 2 ส่วนนะครับ อย่างธนูนี้ […]

Read more

ภูมิสถาปนิกสาวไทยในอเมริกา

สมัยเด็ก ๆ เราเก่งมากเรื่องฝัน แต่โตมาเราเริ่มไม่กล้า กลัวล้ม กลัวทำไม่ได้ ทั้งที่จริง ตอนเราโตนี่แหละ คือตอนที่เรามีความสามารถจะพลิกฝันให้เป็นจริงได้ ถ้ามีฝัน ไม่ต้องรอ มุ่งมั่นวางแผน แล้วลุยเลย ! จอมเป็นคนที่ไม่ได้เก่ง แต่ขยันแบบไม่ธรรมดา คือบ้าพลัง ฮาา จอมเชื่อในความพยายาม และการลงมือทำ มันคือใจความสำคัญที่ทำให้ไปถึงที่ที่เราอยากไป นั่งฝัน มันก็อยู่ที่เดิม ต้องออกเดินไปหามันค่ะ ลงมือทำ!!!

Read more